Những lưu ý khi điều khiển ô tô trong thời tiết mưa bão

0
465
lưu ý khi điều kiển xe trong thời tiết mưa bão

Những lưu ý khi điều khiển ô tô trong thời tiết mưa bão. Khi bạn điều khiển xe trong thời tiết mưa bão sẽ bị tầm nhìn hạn chế vì thế bạn cần chú ý thận trọng khi lái xe không thì sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT thì những nguyên nhân chính gây tai nạn dễ gặp phải khi lái xe ô tô trong thời tiết mưa bão đó là: xe ngập nước, hỏng động cơ, chết máy, thời mưa làm cây đổ ra đường gây cản trở giao thông, đổ vào ô tô, dây điện dẫn đến chết người…Vì thế bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây để có thể bảo vệ chiếc xe của mình khỏi những sự cố đáng tiếc.

Khi gặp trời mưa bạn cần chuẩn bị

Trước khi ra đường trong điều kiện thời tiết mưa bạn cần phải kiểm tra hệ thống phanh, gạt cần nước và đèn có chiếu sáng tốt không, lốp có bị mòn nhiều không để đảm bảo masat khi đi trên đường trơn trượt. Việc kiểm tra này thật sự không gây mất quá nhiều thời gian của bạn mà nó còn đem lại sự an toàn của bản thân bạn và chiếc xế yêu.

Kinh nghiệm ‘vàng’ lái xe trong thời tiết mưa bão

Bạn có biết khi nào là cần phải thay lốp mới hay không? Đó là khi chiếc lốp của bạn đã đi được khoảng 50 nghìn km, bạn hãy kiểm tra xem áp xuất lốp đã đủ tiêu chuẩn kĩ thuật vì trên bề mặt lốp có những cái gai được thiết kế để đảm bảo độ bám giữa lốp và mặt đường. Nếu khi lốp bị mòn có thể gây ra một số hiện tượng xe bị trơn trượt, mất kiểm soát khi lái xe.

Trong quá trình lái xe bạn cần chú ý

Bạn cần chú ý khoảng cách khi lái xe với các xe khác cũng như giảm tốc độ hơn so với bình thường, chú ý chạy với vận tốc đều và chú ý quan sát xung quanh. Trong quá trình lái xe không nên thay đổi tốc độ đột ngột như tăng tốc xe đột trên đường trơn trượt có thể gây trượt bánh lái. Vào ban đêm thì bạn cần bật đèn pha để có một tầm nhìn tốt hơn và dễ dàng nhận biết những chiếc xe xung quanh để dễ dành có thể tránh né và tầm nhìn không bị quá hạn chế.

Bạn nên tránh đi gần các xe công tê nơ, xe bus, xe tải để phòng tránh bị tạt nước vào kính chắn gió, nên đi phần làn đường của mình để tránh rủi ro va chạm với những xe khác. Nên đi phần đường giữa vì đây là cách tránh né cho xe bạn khỏi nhập nước vì phần đường giữa luôn cao hơn so với hai bên. Nếu bạn gặp phải vũng nước thì hãy quan sát xe phía trước làm chuẩn để bám nhưng tránh đi quá sát và giữa khoảng cách an toàn cho bạn.

Khi gặp phải tình huống bị trơn trượt thì bạn không nên dùng phanh tay mà hãy nhả chân ra từ từ để chiếc xe của bạn ổn định hơn. Sau đó bạn hãy dùng phanh chân đạp nhẹ đến khi xe bạn lấy lại được thăng bằng. Nếu gặp phải ổ gà, vũng nước lớn mà không tránh được thì bạn hãy giữ bình tĩnh không lên ga hay phanh và giữ vững bánh lái để xe di chuyển nhẹ nhàng qua đó.

Xử lí tình trạng khi xe bị ngập nước

Nên rà thắng, nhồi thắng vài lần để cho nước thoát ra và khô và cứ thử sau khi thấy thắng có cảm giác thì tăng tốc. Hãy bật điều hòa để giúp cân bằng nhiệt độ, không cho nước tích tụ trong xe. Hãy nên đi bảo dưỡng xe thường xuyên và định kì.

Trong trường hợp không cần thiết thì bạn hãy hạn chế đi ra ngoài trong trường hợp có mưa bão là đảm bảo an toàn nhất. Nếu khi bạn đã lái xe ra ngoài đường rồi mới có hiện tượng mưa bão và bạn cảm thấy không an toàn khi lái xe thì bạn hãy tìm tạm một nơi nào đó để tìm nơi trú và đợi mưa ngớt.

Những vật dụng không thể thiếu bạn luôn chuẩn bị trong cốp xe của mình như: kích mini, cờ lê, tuốc nơ vít, kìm cường lực, tay đòn nối để mở ốc la-zăng,… Trên đây là những lưu ý vô cùng bổ ích cho bạn khi điều kiển mưa trong thời tiết mưa bão, hãy tham khảo thêm những bài viết khác tại Vua Nội Thất Ô Tô nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here